ANBINHVIEN.VN – Đối với người tin Chúa, vấn đề các vật dụng được sử dụng trong tang lễ Tin Lành cũng làm khá nhiều tín hữu bối rối không biết lựa chọn và thực hiện như thế nào cho phù hợp với đức tin. Hoa viên tưởng niệm An Bình Viên xin được gợi ý đến quý tín hữu một số vấn đề sau.

Mẫu Quan Tài Nào Phù Hợp Cho Tín Hữu Tin Lành?

Không bàn về chất lượng gỗ của quan tài, kiểu dáng quan tài của tín hữu Tin Lành cần đơn giản và gọn nhẹ. Thường là màu sáng, hoặc được sơn màu trắng. Không cần trang trí những họa tiết rườm rà. Phần đầu có cây Thập Tự. Luôn luôn có nắp kính trong suốt để người thân nhìn mặt.

Nếu tín hữu chọn các đội Mục vụ Tang Lễ Tin Lành, sẽ không bận tâm nhiều về kiểu dáng của quan tài. Nhưng nếu gia đình hợp đồng với các nhà đòn bên ngoài, thì gia đình nên lưu ý điều nầy. Họ phục vụ cho mọi đối tượng tôn giáo, nên nhiều khi không phù hợp với tín hữu Tin Lành.

Nếu địa táng, gia đình nên chọn loại chất lượng gỗ trung bình. Không nhất thiết phải tốn một số tiền lớn, nhiều khi lớn hơn chi phí của một lễ tang 3 ngày. Tuy nhiên, cũng có những gia đình tín hữu xem tình yêu dành cho người thân là quan trọng hơn cả. Chất lượng gỗ không là mối bận tâm. Nếu hỏa táng, gia đình nên chọn loại chất lượng thấp hơn.

Trang Trí Như Thế Nào Trong Tang Lễ Tin Lành?

Đã gọi là Tang lễ, nhất thiết phải trang trí khu vực diễn ra lễ tang. Từ lâu khu vực tang lễ của tín hữu Tin Lành thường rất u buồn. Một tấm phông lớn màu tím treo giữa nhà, phía sau quan tài. Chung quanh có những tấm băng rôn câu gốc cũng màu tím. Thậm chí cũng có một tấm trải màu tím choàng toàn bộ quan tài. Tấm khăn trải bàn phía trước quan tài cũng là màu tím. Lại thêm ánh sáng vàng sậm, hoặc ánh sáng của những bóng đèn điện quang bình thường trong phòng khách, làm cho toàn bộ khu vực lễ tang đều trầm xuống bởi một màu tím.

Dẫu biết rằng, gia đình đang chịu tang chế, nhưng cũng không vì vậy mà tín hữu không trang trí tang lễ cho tươi sáng, nhằm đánh tan những ưu sầu, lo âu.

Để có một không gian tươi sáng, không trầm buồn, không nặng màu tang chế. Khu vực tang lễ cần quan tâm nhiều hơn.

1. Tấm phông: Phải thiết kế tấm phông lớn (Backdrop) có màu sáng, hoặc da trời, có cảnh quan mang đến niềm hy vọng và bình an trong Chúa Giê-xu về một nơi vĩnh hằng đầy vinh hiển.

Tang lễ Tin Lành do An Bình Viên tổ chức

2. Câu Kinh Thánh: Chọn những hình ảnh phù hợp với từng câu Kinh Thánh. In trên giấy PP khổ 50×60 dán vào tấm gỗ mỏng. Đặt trên giá gỗ màu trắng sáng, dựng ở những nơi mà khách viếng có thể nhìn thấy và đọc được. Nếu không gian không đủ rộng, nên treo ở sạp che ngoài sân.

Tang lễ Tin Lành do An Bình Viên tổ chức
Tang lễ Tin Lành do An Bình Viên tổ chức

3. Ánh sáng: Dùng 2 đèn chiếu đặc dụng, với ánh sáng trắng loại 30w, chiếu vào vùng trung tâm lễ tang. Ánh sáng trắng đặc biệt nầy có thể tạo cảm giác bền lòng, vững tin, can đảm. Đồng thời, nó cũng đẩy lùi những yếu đuối, sợ hãi, nản lòng.

4. Bảng cáo phó: Là những thông tin của người quá cố, cũng cần cách điệu. Thay vì in trên giấy thường, Bảng cáo phó in bằng giấy PP khổ 80×100 dán vào tấm gỗ mỏng. Đặt trên giá gỗ màu trắng sáng, có hình nền tươi sáng và cảm giác bình an, hy vọng.

Tang lễ Tin Lành do An Bình Viên tổ chức

5. Bảng tiểu sử. Cung cấp những thông tin của người quá cố đến với thành viên trong gia đình và khách viếng một cách trang trọng và chuyên nghiệp. Một bảng tiểu sử của người quá cố sẽ giúp cho mọi người nhận biết về cuộc đời của người đã về với Chúa một cách khái quát. Hình thức, kích cỡ cũng như bảng cáo phó.

Tang lễ Tin Lành do An Bình Viên tổ chức

6. Sổ Lưu Niệm. Người thân và khách viếng tỏ lòng yêu mến người quá cố qua những nét chữ thân thương trìu mến. Ghi lại những kỷ niệm lúc sinh thời với người quá cố.

7. Bàn kỷ vật: Đây là một trong những điểm nhấn quan trọng và cảm động trong dịch vụ tang lễ của An Bình Viên. Bàn kỷ vật là nơi trưng bày những vật dụng gắn liền với người quá cố. Bàn Kỷ vật nhắc lại những kỷ niệm, vật dụng mà lúc sinh thời người quá cố thường xuyên sử dụng và có ý nghĩa đối với họ.


Bàn kỷ vật trong một lễ tang của tín hữu do An Bình Viên tổ chức

Ngoài ra, tín hữu cũng có thể dùng hoa để trang trí không gian tang lễ thật tươi sáng và trang trọng. Hoa hai bên hông quan tài. Hoa trên ghế của tang gia. Hoa trên bàn kỷ vật, hoa trên bàn tiếp khách viếng, hoa trên các hàng ghế (nếu tổ chức tang lễ tại nhà thờ hay nhà tang lễ), hoa trên di ảnh…

Ban Biên tập