ANBINHVIEN.VN – Trong bài viết này, An Bình Viên xin được giới thiệu về một số địa điểm cử hành tang lễ dành cho tín hữu sau khi về với Chúa. Hội Thánh của Chúa có thể cử hành Tang Lễ tại một trong 3 nơi:

TẠI TƯ GIA

Theo truyền thống của người Việt Nam, thì tang gia thường tổ chức Tang Lễ tại nhà riêng. Nhưng hiện nay, người sống ở những khu đô thị đông người, nhà riêng thường chật hẹp nên có nhiều bất tiện, nhất là các hộ gia đình sống ở các chúng cư cao tầng. Do đó, họ chọn thuê những nơi gọi là Tang Nghi quán, hay nhà quàn, để cử hành tang lễ. Tuy nhiên, đây là quyết định của tang quyến.

TẠI NHÀ QUÀN

Như đã nói, để thuận tiện cho việc viếng tang, tang quyến thường thuê mướn nhà quàn.

TẠI NHÀ THỜ

Việc tổ chức Tang Lễ tại nhà thờ là do lòng kính trọng đối với những người có nhiều công khó đối với công việc Chúa, hoặc đối với những vị lãnh đạo Giáo hội. Dứt khoát không liên quan gì đến sự cứu rỗi. Vì vậy Tang Lễ thường cử hành ở nhà riêng hoặc nhà quàn.

Tuy nhiên, do sự hiểu lầm nên có người đòi hỏi được cử hành Tang Lễ người thân tại nhà thờ, hoặc có người cho di quan đến trước cổng nhà thờ rồi nhún quan tài vài lần gọi là chào từ biệt Hội thánh. Những ý tưởng như vậy là không nên có. Mục Sư quản nhiệm nên giải thích để tránh những sự bày vẽ không cần thiết dễ đưa đến mê tín. Xin Chúa cho trong Hội thánh có nhiều người hiểu được như vị thính giả có câu hỏi hôm nay.

Người viết muốn nói về nghĩa đen của từ ngữ “ô uế” mà vị thính giả dùng. Khi một người qua đời chắc chắn sẽ gây ô nhiễm môi trường chung quanh không nhiều thì ít. Người Việt Nam hay gọi là “hơi người chết”, nhất là khi người qua đời mang một bịnh nào đó, nghiêm trọng hơn nữa là qua đời do bịnh truyền nhiễm. Do đó, dù với điều kiện quàn xác hiện đại cũng không nên quàn xác quá lâu.

Khi người viết phục sự Chúa tại Hội Thánh người dân tộc, họ thường theo cổ tục quàn xác đến khi làm xong quan tài. Với những dụng cụ bằng tay, họ vào rừng đốn cây loại gỗ thân mềm đem về, rồi bắt đầu đục đẽo quan tài giống hình con cá, công việc nầy thường phải mất 10 đến 15 ngày.

Người viết không chấp nhận kéo dài như vậy, phải dùng đủ mọi cách từ giải thích đến cứng rắn quyết bảo vệ mội trường vệ sinh cho người còn sống, tạo điều kiện chỉ quàn xác 2 ngày mà thôi. Trường hợp gặp bịnh truyền nhiễm, người viết phải quyết liệt chôn ngay.

Sau nầy, nhiều người còn bày ra hình thức nhìn mặt người qua đời lần cuối bằng cách cho người thân đi chung quanh xác người chết chưa tẩm liệm, thậm chí có người hôn xác chết. Thật là một việc làm đầy nguy hiểm.

Quý Mục sư nên khuyên tang gia cho an táng sớm, cũng không cần thiết phải di chuyển đến nhà thờ. Hãy tổ chức nơi nào thuận tiện, giữ sự trang nghiêm, đem lại tình yêu thương trong Hội Thánh và cơ hội giảng Tin Lành. Giảm bớt những tốn kém không cần thiết, không nên tổ chức tiệc tùng trong tang lễ. Hãy để dành tiền cho những công việc quan trọng hơn, cần thiết hơn cho gia đình.

Quý tín hữu hãy làm thế nào để qua Tang Lễ mọi người đều có thể nói như Kinh Thánh đã dạy: Phước cho người chết là chết trong Chúa!  Khải Huyền 14:13.

Ban Biên tập sưu tầm


Phối cảnh nguyện đường trong Hoa viên Tưởng niệm An Bình Viên


Công trình xây dựng nguyện đường 500 chỗ ngồi đang được hoàn thành