ANBINHVIEN.VN – Shincheonji, đôi khi được viết là “Shinchonji” hoặc viết tắt là SCJ, là một tà giáo chủ yếu tại Hàn Quốc. Tên chính thức là “Shincheonji Church of Jesus, the Temple of the Tabernacle of the Testimony.” Nó được thành lập bởi Lee Man Hee vào những năm 1980 và hiện đang có trên dưới 200.000 tín đồ. Từ Shincheonji chính nó là một sự kết hợp của các thuật ngữ Hàn Quốc cho “mới”, “thiên đàng” và “đất”. Nhóm này đã bị chỉ trích vì những giáo lý nông cạn, học thuật yếu kém, có một cái nhìn rất tượng trưng về các bản văn Kinh thánh.

Sự bẻ cong Kinh thánh của giáo phái đã truyền cảm hứng cho một số nhóm chống Shincheonji. Một số được lãnh đạo bởi các nhóm nhà thờ, số khác bởi các tổ chức như báo chí và đài truyền hình. Chiến lược chung của Hàn Quốc đối với Shincheonji là sử dụng phương tiện truyền thông xã hội và internet để ngăn cản mọi người tham gia. Những tài liệu này cũng cảnh báo mọi người về những nỗ lực truyền giáo mà dường như là Cơ-Đốc Nhân nhưng thực sự đến từ một nhóm Shincheonji. Nhiều Hội Thánh ở Hàn Quốc tích cực làm việc để giữ cho các thành viên của họ bị lôi kéo vào thần học của Shincheonji.

Shincheonji rất tích cực trong những nỗ lực văn hóa và tình nguyện. Nhà thờ điều hành một số tổ chức hoạt động xã hội, ngụy trang mối quan hệ của họ với giáo lý Shincheonji. Một trong những sự kiện nổi tiếng của họ là một lễ hội thể thao theo phong cách Olympic.

Sự sùng bái là từ gây tranh cãi và có thể khó xác định. Công bằng để xem xét, Shincheonji một tà giáo rất lớn và thành công. Tà giáo này được lãnh đạo bởi một nhà lãnh đạo duy nhất Lee Man Hee, người tuyên bố có một khả năng đặc biệt để giải thích Kinh Thánh. Khi bị thách thức về quyền lực của mình, Lee có thể lảng tránh, nhưng ông thường xuyên ngụ ý rằng ông là bất tử và sự cứu rỗi đó đòi hỏi đức tin nơi ông, hơn là trong Chúa Giê-xu. Trên thực tế, nhà thờ Shincheonji của Lee dạy rằng Kinh Thánh chủ yếu bao gồm những phép ẩn dụ, và chỉ có một mình ông ấy mới có được ân tứ thuộc linh để giải thích chính xác chúng.

Shincheonji cung cấp các lớp Kinh Thánh miễn phí, tất nhiên được nghiêng về thần học của họ.… Giáo lý sai lầm cũng là dấu hiệu của các tà phái. Shincheonji dạy rằng 144.000 được đề cập trong sách Khải huyền 7: 4 là thành viên của 12 “chi phái” của Shincheonji. Nhóm này phủ nhận Ba Ngôi. Họ tuyên bố rằng tất cả các thiên thần đều là con người. Và, tất nhiên, chỉ riêng Lee Man Hee mới có khả năng diễn giải chính xác Lời Chúa. Trong thực tế, Shincheonji đi xa hơn khi tuyên bố rằng Khải Huyền 7: 2 là một tham chiếu cụ thể cho Hàn Quốc (“Đông”) và Lee (chính là “thiên thần” đầu tiên). *

Hiện nay, tà giáo này đã xuất hiện tại Việt Nam với tên gọi Tân Thiên Địa (Trời mới đất mới). Và đã bí mật mở trường Kinh Thánh tại phường An Phú – quận 2 – Tp.HCM thu hút khá nhiều thanh niên Cơ Đốc tham gia. Ban đầu, họ kêu gọi và dạy tiếng Hàn miễn phí cho các bạn thanh niên theo học, sau đó dẫn dụ và xâm nhập vào ban ngành, Hội Thánh địa phương…

Phúc âm Ma-thi-ơ 7:15, Chúa Giê-xu phán cùng các môn đồ rằng: “Hãy coi chừng các tiên tri giả. Họ mặc lốt chiên đến cùng các con, nhưng bên trong, họ là sói dữ hay cắn xé.

*Nguồn dịch: David Le